Bật mí các thao tác chụp màn hình Macbook chỉ cần 30s
Công nghệ

Bật mí các thao tác chụp màn hình Macbook chỉ cần 30s

Để chụp màn hình Macbook bạn chỉ cần thực hiện thông qua một số thao tác cơ bản. Nó rất đơn giản tuy nhiên với những ai mới chuyển qua hệ điều hành này thì đó sẽ là điều khó khăn. Tuy nhiên vì mục đích khác nhau có thể là công việc hay cần trao đổi bạn sẽ cần phải chụp màn hình. Vậy phải làm sao? Nếu bạn cũng đang lo lắng về điều này thì đừng quên đón đọc bài viết dưới đây. Chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn các thông tin cơ bản nhất về việc chụp màn hình Macbook. Ở các phiên bản Mac khác nhau sẽ cần thực hiện các thao tác khác nhau. Đừng quên đón đọc bạn nhé!

1. Tại sao phải chụp màn hình Macbook

Cách chụp màn hình Macbook sở dĩ được nhiều người dùng tìm hiểu như vậy bởi nó có vai trò rất lớn. Vai trò của chụp ảnh màn hình Macbook.

 • Lưu lại khoảnh khắc, điều này cực kỳ cần thiết khi bạn muốn lưu lại thời khắc thành công. Chẳng hạn như khi bạn chơi game, đạt được một level nào đó.
 • Chụp ảnh tư liệu
 • Tạo hướng dẫn cách sử dụng đối với một số phần mềm hay thiết bị
Bật mí các thao tác chụp màn hình Macbook chỉ cần 30s
Tại sao phải chụp ảnh màn hình Macbook

2. Cách chụp màn hình máy tính Macbook bằng tổ hợp phím

Trên Macbook, thay vì ấn nút Print Screen như khi bạn sử dụng laptop Windows, để chụp màn hình máy tính Macbook Air hay các dòng khác bạn đều phải thực hiện qua một số bước. Điều này sẽ giúp bạn thực hiện thao tác chụp màn hình chính xác nhất.Cách chụp màn hình trên Macbook rất đơn giản.

Chụp tự do

Khi bạn ấn tổ hợp phím Command + Shift + 4. Khi đó bạn có thể chụp một phần màn hình của laptop. Ấn tổ hợp phím này thì trên màn hình sẽ hiển thị ra một bảng chọn. Ở đó bạn có thể kéo hộp trên màn hình để khoanh vùng chụp. Sau khi bảng chọn hiện ra bạn có thể chọn vùng mà mình sẽ chụp. Khi bạn chụp xong, ở phần dưới sẽ lưu thành một tên file ở trên màn hình.

Bật mí các thao tác chụp màn hình Macbook chỉ cần 30s
Cách chụp ảnh tự do

Chụp nguyên màn hình

Ấn tổ hợp phím: Command + Shift + 3 để chụp toàn bộ màn hình. Hoặc bạn cũng có thể chụp ảnh màn hình nếu có nhiều màn hình. Và khi đó file này được ưu dưới một file ở trên giao diện màn hình laptop.

Bật mí các thao tác chụp màn hình Macbook chỉ cần 30s
Chụp ảnh toàn màn hình

Chụp một cửa sổ hay một ứng dụng

Nếu bạn đang mở nhiều ứng dụng trên màn hình laptop nhưng bạn chỉ muốn chụp ảnh một phần màn hình mà thôi thì công cụ này là điều bạn cần có. Khi đó bạn ấn tổ hợp phím Command + Shift + 4 + Spacebar. Khi đó sẽ thấy hình ảnh biểu tượng của chiếc camera hiện ra. Và tại đây bạn trỏ chuột vào ứng dụng mà bạn muốn chụp riêng màn hình đó. Như vậy bạn đã có thể chụp lai màn hình. Cách chụp chụp màn hình máy tính laptop Macbook này rất đơn giản đúng không nào?

Bật mí các thao tác chụp màn hình Macbook chỉ cần 30s
Chụp ảnh của một cửa sổ hay ứng dụng

3. Cách chụp ảnh màn hình máy tính Macbook Pro bằng công cụ khác

Công cụ Grab

Bên cạnh chụp màn hình máy tính Macbook Air như chúng tôi đã giới thiệu trên đây, bạn cũng có thể chụp màn hình thông qua một số ứng dụng khác. Nếu bạn đã từng sử dụng Snipping Tool của Win thì MacOS cũng có một công cụ tương tự như vậy. Nó có tên là Grab, bạn cần phân biệt từ này với thương hiệu gọi xe Grab. Về cơ bản công cụ này cũng có 3 cách chụp màn hình mà chúng tôi đã giới thiệu ở trên. Ngoài ra nó còn có công cụ khác đó là hẹn giờ.

Bật mí các thao tác chụp màn hình Macbook chỉ cần 30s
Chụp ảnh màn hình bằng công cụ Grab

Cách sử dụng Grab trong Mac

Để có thể áp dụng cách chụp màn hình Macbook với công cụ này bạn ấn vào phần Capture ở trên thanh Task Bar. Sau đó bạn chọn kiểu chụp tương ứng và phù hợp nhất. Có một số thông số bạn cần nhớ:

 • Selection chính là vùng chọn. Nó cũng giống như tổ hợp phím Command + Shift + 4. Bạn dùng chuột để tạo ra một vùng chọn.
 • Windows chính là cửa sổ. Bạn ấn vào Choose Windows sau đó bạn click chuột vào vị trí ở bên trong cửa sổ mà người dùng muốn chụp ảnh lại.
 • Screen là toàn màn hình. Để khởi động thông số này bạn ấn vào một phần ở ngoài cửa sổ thông báo. Khi đó sẽ chụp toàn bộ màn hình ở vị trí mà bạn trỏ chuột. Nhất là đối với trường hợp bạn dùng nhiều màn hình thì điều này càng phù hợp nhất.
 • Chế độ hẹn giờ: Sau khi ấn vào vị trí Start Timer hệ thống sẽ bắt đầu đếm ngược và tại đó bạn có thể chụp lại toàn bộ màn hình khi đồng hồ về 0.

4. Cách lưu ảnh vừa chụp

Việc lưu hình ảnh sau khi chụp màn hình trực tiếp thì nó sẽ lưu lại bằng clipboard giống như khi bạn sử dụng tính năng Print Screen ở trên hệ điều hành Windows. Nếu bạn muốn sử dụng tính năng tương tự như vậy ở trên Mac thì bạn vào phần Clipboard để có thể dán vào ứng dụng hay các tài liệu vào. Một số thao tác, lệnh mà bạn có thể sử dụng để thay thế.

Bật mí các thao tác chụp màn hình Macbook chỉ cần 30s
Lưu hình ảnh vừa chụp
 • Command + Control + Shift + 3: Để lưu ảnh chụp màn hình vào clipboard và dán vào bất cứ vị trí nào mà bạn mong muốn.
 • Tổ hợp phím Command + Control + Shift + 4: Sau đó bạn chọn vùng bằng cách dùng hộp chữ nhật và dán vào clipboard ở bất cứ vị trí nào.
 • Command + Control + Shift + 4 và phím Space để chụp cửa sổ của màn hình và vào phần clipboard để dán.

5. Điều chỉnh các thông số khi chụp màn hình Macbook

Khi tiến hành chụp màn hình Macbook sẽ có các trường hợp bạn cần điều chỉnh các thông số của màn hình. Nếu bạn cũng muốn thực hiện điều này thì bạn cần mở Terminal. Để khởi động ứng dụng này bạn vào phần Application / Ultilities và sau đó điều chỉnh các thông số, các lệnh.

Thay đổi đuôi hay phần mở rộng

Khi bạn chụp màn hình ở trên Mac hệ thống sẽ tự động lưu hình ảnh ở định dạng Png. Và nó có chất lượng khá tốt và cũng hỗ trợ pixel trong suốt tuy nhiên dung lượng file khá lớn. Và nó cũng sẽ không phù hợp nếu bạn sử dụng ảnh cho web. Để có thể đổi đuôi bạn mở Terminal và sử dụng câu lệnh: defaults write com.apple.screencapture type [format]. Tại phần [format] bạn có thể sửa thành các định dạng khác phù hợp nhất. Chẳng hạn như pdf, png…

Một số thao tác thay đổi thông số của ảnh chụp màn hình

Thay đổi tên mặc định

Trên MacOS sẽ tự động lưu tên tệp ảnh chụp màn hình với cấu trúc: Screen shot [ngày tháng] at [thời gian]. Tức là một file được chụp sẽ được lưu thành Screen shot 2019-10-27 at 03:04 PM. Bạn chú ý rằng bạn không thể thay đổi phần ngày tháng nhưng sẽ dễ dàng thay đổi phần [Screen shot].

Công cụ bạn cần sử dụng là: defaults write com.apple.screencapture name [file name]. Tại đây bạn tiến hành thay đổi tên cho file ảnh. Và nếu có khoảng trắng thì cần đặt phần tên đó trong ngoặc kép.

Thay đổi đường dẫn

Khi bạn chụp ảnh trên Macbook ảnh cụp sẽ tự động lưu ở Desktop. Nó khá tiện lợi đối với trường hợp là ảnh mới chụp còn nếu ảnh chụp đã lâu thì điều này rất khó khăn.

Để thay đổi bạn tạo folder muốn lưu hình ảnh mới chụp vào. Sau đó bạn ấn vào phần Terminal và gõ lệnh: defaults write com.apple.screencapture location. Tại đây bạn ấn vào nút Space 1 lần sau chữ Location. Tiếp theo bạn kéo thư mục này vào phần Terminal và đường dẫn của ảnh sẽ tự động được điền. Cuối cùng bạn chri cần ấn vào Enter là xong.

Bật mí các thao tác chụp màn hình Macbook chỉ cần 30s
Thao tác thay đổi tính năng đổ bóng

Tắt tính năng đổ bóng

Đa phần các ảnh chụp với hệ điều hành MacOS sẽ tự động kèm tính năng đổ bóng. Tuy nhiên bạn vẫn có thể tắt tính năng này bằng các câu lệnh.

 • Nếu muốn tắt tính năng đổ bóng: defaults write com.apple.screencapture disable-shadow -bool true
 • Kh muốn trở lại chế độ cũ: defaults write com.apple.screencapture disable-shadow -bool false

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu với bạn các cách chụp màn hình Macbook. Đó là các thao tác cực kỳ đơn giản nhưng với những ai mới chuyển qua hệ điều hành này điều đó sẽ rất khó khăn. Thay vì tìm hiểu trên mạng xã hội với vô số bài viết, chỉ cần thông qua bài này bạn sẽ nắm được toàn bộ kiến thức về các cách chụp. Chúng tôi đã giới thiệu tới bạn các cách khác nhau đối với các dòng sản phẩm khác nhau. Hãy thực hiện và đừng quên chia sẻ với chúng tôi thành quả của bạn bạn nhé! Nếu có bất cứ vấn đề nào thắc mắc khi thực hiện bạn đừng quên comment để được chúng tôi hỗ trợ tư vấn kịp thời nhất nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *