Bật mí cho bạn HDR là gì? Chế độ chụp ảnh này có điều gì ưu việt?
Công nghệ

Bật mí cho bạn HDR là gì? Chế độ chụp ảnh này có điều gì ưu việt?

Cùng với sự phát triển của khoa học và công nghệ, rất nhiều người thắc mắc chế độ HDR là gì? Và tại sao công nghệ này được sử dụng phổ biến như vậy? Bất kỳ công nghệ nào đó đã được ra đời đều phải trải qua quá trình nghiên cứu và tìm hiểu. Chính vì vậy bạn cũng nên nắm được các thông tin cơ bản nhất. Trên cơ sở đó bạn sẽ sử dụng tính năng này. Điều này sẽ giúp bạn mang đến những hiệu quả tuyệt vời. Vậy thực chất ảnh HDR là gì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bạn nhé!

1. HDR là gì?

HDR thực chất là một cụm từ viết tắt của Hight Dynamic Range. Đó là cụm từ viết tắt của cụm từ được tạm dịch là dải tương phản động rộng. Đây là một khái niệm được sử dụng để làm rõ giữa vùng tối và vùng sáng. Tất nhiên hai vùng này nằm trong phạm vi thiết bị có thể ghi nhận được. Tuy nhiên trên thực tế, sự chênh lệch giữa hai vùng sẽ khác nhau. Đó là lý do ảnh HDR còn được gọi là ảnh sáng tối.

Bật mí cho bạn HDR là gì? Chế độ chụp ảnh này có điều gì ưu việt?
Thực chất HDR là gì? Có gì khác biệt với chế độ thường

Trong những năm gần đây các nhà sản xuất liên tục cải tiến các sản phẩm của mình. Chính vì vậy các thiết bị được ra đời sau này đều đã trải qua quá trình nâng cấp. Đó là sự nâng cấp giữa phần mềm và thuật toán hơn là phần cứng. Tất nhiê các thiết bị di động cũng sẽ gặp các vấn đề nhất định liên quan tới cảm biến và ống kính. Vì vậy rất khó để có thể mang lại những bức ảnh tốt như khi bạn sử dụng các loại máy ảnh chuyên dụng.

Chế độ HDR trên điện thoại

Ở các chế độ cân chỉnh, bạn hoàn toàn có thể chỉnh các thông số phù hợp nhất. Điều này sẽ được nâng cao nhờ chế độ HDR của máy. Tuy nhiên với chế độ này cũng sẽ không thể khắc phục toàn bộ các vấn đề liên quan tới việc chụp ảnh trên điện thoại. Đồng thời với đó bạn phải nắm được cách điều chỉnh để có được kết quả tốt nhất.

Bật mí cho bạn HDR là gì? Chế độ chụp ảnh này có điều gì ưu việt?
Chế độ HDR trên điện thoại thể hiện như thế nào?

Video HDR là gì

Không chỉ dừng lại ở ảnh HDR, giờ đây chúng ta còn có thể quay được các video ở chế độ HDR. Đó cũng chính là điều kiện giúp cho 4K HDR ra đời. Vậy 4K HDR là gì? Đó là một dạng video ở định dạng này. Mặc dù nó cũng gần giống với ảnh nhưng khi ở định dạng video bạn sẽ thấy được phần của video tốt hơn.

Bật mí cho bạn HDR là gì? Chế độ chụp ảnh này có điều gì ưu việt?
Video 4K HDR ra đời là một bước tiến mới trong ngành này

Thay vì chụp ảnh nhiều lần sau đó hợp nhất chúng thông qua các khâu hậu kỳ, video HDR được chụp ở dưới dạng 1 lần phơi sáng. Và với chế độ 4K sẽ giúp nâng cao độ phân giải của video. Khi loại máy có cảm biến mới sẽ giúp nâng cao khả năng chụp dải rộng. Cùng với đó công nghệ này cũng sẽ giúp cho việc tái tạo màu sắc ấn tượng hơn.

2. Cơ chế hoạt động của hình ảnh HDR là gì?

Hình ảnh HDR được tái tạo thông qua việc chụp các bức ảnh liên tiếp với các giá trị phơi sáng khác nhau. Sau đó hệ thống xử lý sẽ kết hợp chúng thành một bức ảnh. Đặc biệt trong bức ảnh bạn thu được sẽ có sự tương phản giữa các vùng sáng và tối. Điều này sẽ nâng lên vẻ đẹp của ngoại cảnh bức ảnh.

Bật mí cho bạn HDR là gì? Chế độ chụp ảnh này có điều gì ưu việt?
Cơ chế hoạt động của hình ảnh HDR

Thông thường trước kia với các công nghệ cũ bạn sẽ phải chụp 3 tấm liên tiếp. 3 tấm ảnh này sẽ không đồng nhất về mặt thời gian phơi sáng. Sau đó dùng các ứng dụng chỉnh sửa ảnh để kết hợp các bức ảnh lại với nhau. Khi đó mới có được bức ảnh có sự tương phản giữa hai mảng sáng tối. Tuy nhiên bây giờ các nhà sản xuất đã cải tiến rất nhiều. Đó cũng chính là điều kiện cho HDR camera ra đời. Chế độ HDR camera là gì? Thực chất đó là một cách để nói về tính năng phơi sáng của camera khi chụp các đồ vật có sự tương phản của các mảng sáng tối.

3. Cách chụp ảnh HDR

Chụp HDR là gì? Hay chụp ảnh HDR là gì? Đây là các câu hỏi phổ biến nhất khi nói về tính năng này. Thực chất đó là quá trình chụp ảnh để có được thành phẩm. Trong đó bức ảnh có sự tương phản giữa các mảng sáng tối. Tuy nhiên chế độ này sẽ có sự khác nhau đối với từng loại thiết bị. Và rõ nhất chính là sự khác nhau giữa máy ảnh và điện thoại.

Trên máy ảnh

Với máy ảnh HDR là gì thì đó chính là một tính năng được điều chỉnh bằng các thông số. Bởi với sự cải tiến của mình, trên máy ảnh có rất nhiều chế độ chụp ảnh. Và để chế độ này hoạt động tốt nhất yêu cầu máy ảnh cần phải có chức năng tự động phơi sáng Auto Exposure Bracketing. Nếu máy ảnh của bạn không có chế độ này bạn sẽ phải điều chỉnh thủ công qua mỗi lần chụp. Tuy nhiên điều này sẽ làm mất nhiều thời gian và có thể chất lượng hình ảnh không như mong muốn.

Cách chụp ảnh HDR bằng các loại máy ảnh chuyên dụng

Để chụp ảnh bạn cũng có thể sử dụng bằng tay nhưng sẽ gặp khó khăn chút ít. Chính vì vậy chân máy là một trong những phụ kiện nên dùng để có bức ảnh HDR tốt nhất. Khi đó bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc căn chỉnh các bức ảnh. Bởi chế độ HDR sẽ không áp dụng dành cho các vật chuyển động. Vì vậy bạn nên chụp một cảnh vật với điều kiện nó sẽ không thay đổi, chuyển động trong thời gian từ 5-10 giây. Và hai phần mềm phổ biến nhất để bạn chụp ảnh HDR là Luminance HDR và Photomatix.

Trên điện thoại

Đối với dòng điện thoại Android việc sử dụng tính năng HDR khá đơn giản. Việc bạn cần làm chỉ là khởi động ứng dụng HDr và chụp ảnh như bình thường mà thôi. Bạn đã hiểu được HDR là gì đúng không nào.

Bật mí cho bạn HDR là gì? Chế độ chụp ảnh này có điều gì ưu việt?
Chụp ảnh HDR trên điện thoại cần lưu ý điều gì?

Đối với dòng iPhone bạn cũng có thể sử dụng chế độ này tự động. Với hệ điều hành này, chế độ tự động khá nhạy và sẽ giúp bạn sở hữu các bức ảnh đẹp nhất. Sau khi chụp được các bức ảnh bạn cũng có thể dùng chế độ lưu tự động. Tuy nhiên bạn cũng cần chú ý định dạng hình ảnh này sẽ tốn khá nhiều dung lượng của bộ nhớ.

4. Trường hợp nào không nên và nên sử dụng chế độ HDR

Trường hợp nên sử dụng chế độ HDR

HDR là gì? Thì thực chất đó là một chế độ giúp bạn chụp được các bức ảnh đẹp hơn. Tuy nhiên bạn cũng cần chú ý các điều kiện ở bên ngoài của nó. Đặc biệt chế độ này sẽ hoạt động tốt ở:

  • Chụp phong cảnh, ngược sáng: Điều này sẽ giúp bức ảnh sống động hơn. Đặc biệt nó cũng sẽ không bị chênh ánh sáng khi chụp với các phần bị nắng gắt.
  • Chụp ở khu vực có ánh sáng phức tạp: Tức là ở các khu vực có nhiều nguồn ánh sáng với các mức độ khác nhau sẽ dễ làm nhiễu bức ảnh. Đó là lý do bạn nên chụp ảnh HDR bởi nó sẽ làm giảm thiểu các phần bóng đổ. Đồng thời với đó là nhấn mạnh chủ thể.
  • Chụp sự vật ở khu vực quá sáng: Việc chụp với phần ánh sáng lớn sẽ làm ảnh hưởng tới bức ảnh. Và HDR sẽ làm giảm sáng hậu cảnh và tăng sáng ở chủ thể của bức ảnh.
Bật mí cho bạn HDR là gì? Chế độ chụp ảnh này có điều gì ưu việt?
Trường hợp nào nên và không nên sử dụng chế độ HDR?

Trường hợp không nên sử dụng chế độ HDR

Tuy nhiên cũng có các trường hợp bạn không nên sử dụng chế độ này.

  • Chụp trong điều kiện có màu sắc rực rỡ: Khi sử dụng chế độ HDR sẽ làm thay đổi sắc độ màu nguyên gốc của nó. Điều này sẽ làm giảm tính chân thực của hình ảnh.
  • Không nên sử dụng với đèn flash bởi ánh đèn này sẽ dễ làm cháy sáng. Do đó bức ảnh có thể bị gắt hoặc gây rối mắt.

Hy vọng thông qua bài viết này bạn đã hiểu được HDR là gì. Thưc chất đó là một tính năng được sử dụng trong đồ họa và nhiếp ảnh. Với chế độ này có thể cải thiện khả năng hiển thị cũng như trải nghiệm của người dùng. Đó cũng chính là lý do bạn nên lưa chọn các sản phẩm có hỗ trợ tính năng này. điều này sẽ giúp cho bạn sở hữu những bức ảnh tuyệt vời nhất. Tất nhiên bạn cũng nên chú ý bởi một số thời điểm bạn không nên áp dụng chế độ này. Sở dĩ như vậy bởi khi đó sản phẩm hình ảnh sẽ không đạt được như kỳ vọng của bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *