Modem wifi là gì? Hướng dẫn cách kết nối Modem wifi với máy tính
Công nghệ

Modem wifi là gì? Hướng dẫn cách kết nối Modem wifi với máy tính

Modem wifi là một từ viết tắt của cụm từ Modulator and Demodulator. Nó có nghĩa là bộ điều chế, giải điều chế để biến đổi các tín hiệu số thành các tín hiệu có mã nguồn tương tự. Hay nói cách khác đây là thiết bị có thể giải mã được tín hiệu số. Thông qua thiết bị này tín hiệu số có thể được chuyển tải một cách nhanh chóng qua thiết bị mạng. Tuy nhiên chính đặc điểm này cũng làm nhiều người nhầm lẫn giữa việc modem wifi và router wifi. Vậy thực chất hai thiết bị này là gì và nó có công dụng như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về thiết bị này bạn nhé!

1. Modem wifi là gì?

Modem wifi được hiệu là bộ điều chế và giải chế. Thiết bị này có khả năng chuyển tín hiệu số thành các dạng tín hiệu tương tự và ngược lại. Đồng thời có cũng có một số định nghĩa và cách hiểu khác cũng khá phổ biến. Đó là việc đây là một thiết bị điều chế sóng tín hiệu cũng như mã hóa tín hiệu số. Để dễ hình dung hơn bạn có thể hiểu như sau: Đó là cách chuyển tín hiệu số 1 và 0 của máy tính thành một dạng âm thanh mà nó có thể chuyển tải qua đường dây điện thoại. Khi đó ở đầu bên kia nó sẽ chuyển đổi âm thanh này trở về tín hiệu 1 và 0.

Modem wifi là gì? Hướng dẫn cách kết nối Modem wifi với máy tính
Modem wifi thực chất là gì?

Khái niệm

Từ máy tính tín hiệu sẽ được chuyển tới modem và từ modem sẽ chuyển thành tín hiệu ở dạng tương tự để có thể đi qua mạng điện thoại. Hiện nay có rất nhiều dạng modem với các cấp độ khác nhau. Tuy nhiên với các tốc độ tương đối cao sẽ yêu cầu những điều chế phức tạp hơn. Điều này sẽ đảm bảo cho quá trình chuyển tải tín hiệu được hoàn chỉnh và hiệu quả hơn. Một số kỹ thuật điều chế cơ bản như:

  • Điều chế biến đổi biên độ
  • Bộ điều chế pha
  • Điều chế tần số

Modem wifi 1 cổng là gì?

Modem wifi 1 cổng là một thiết bị có một cổng LAN. Và cổng này sẽ cắm trực tiếp vào máy tính của bạn. Tức là nó sẽ chuyển tải tín hiệu dạng không dây. Và khi bạn sử dụng dạng modem này sẽ kết nối được với máy tính abfn hoặc cắm vào trong laptop. Khi đó có thể dùng thiết bị này để phát wifi cho các thiết bị khác. Tất nhiên các thiết bị khác đó cũng cần có khả năng kết nối wifi.

Modem wifi là gì? Hướng dẫn cách kết nối Modem wifi với máy tính
Modem wifi 1 cổng khác gì so với 4 cổng?

Còn wifi 4 cổng tức là thiết bị này có 4 cổng LAN. Và điều đó cũng đồng nghĩa với việc nó có khả năng kết nối với 4 máy tính. Điều này sẽ ưu việt hơn so với loại wifi chỉ có 1 cổng. Tùy theo nhu cầu sử dụng của bạn để bạn có thể lựa chọn loại phù hợp nhất. Bởi chính các cổng kết nối cũng sẽ ảnh hưởng tới chi phí hòa mạng của bạn.

2. Đặc điểm của Modem wifi

Một trong những đặc điểm modem là nó có thể điều chế và tiến hành điều chế các tín hiệu mạng. Từ đó mang các tín hiệu truyền đi xa trong kết nối WAN. Tuy nhiên với Router sẽ không thể thực hiện được điều hế số hoặc tương tự. Chính vì vậy nếu muốn sử dụng bạn cần phải lắp thêm phần card chuyên dụng.

Modem wifi là gì? Hướng dẫn cách kết nối Modem wifi với máy tính
Đặc điểm của Modem wifi

Hiện tại Modem ADSL có hai chế độ hoạt động cụ thể như:

  • Chế độ Bridge: Khi đó modem sẽ có vai trò như một cầu nối và nó không còn là chức năng định tuyến nữa. Lúc này nó chỉ thực hiện chức năng là kết thúc đường truyền.
  • Chế độ Route: Chế độ này có hỗ trợ routing. Tuy nhiên sẽ không hỗ trợ đầy đủ các giao thức định tuyến như các loại khác. Và cũng sẽ có một số trường hợp modem có chức năng định tuyến nhưng lại không cho phép hỗ trợ nhiều giao thức.

3. Cấu tạo của Modem wifi bao gồm các yếu tố nào?

Các bộ phận cấu tạo cơ bản của Modem wifi

Modem wifi là gì? Hướng dẫn cách kết nối Modem wifi với máy tính
Cấu tạo của Modem wifi

Modem wifi sẽ có những cách cấu tạo khác nhau tùy thuộc vào đơn vị thiết kế. Tuy nhiên về cơ bản nó sẽ có một số bọ phận chủ yếu như sau:

  • Nút nguồn Modem: Đây là bộ phận để kết nối modem với chính nguồn điện để có thể khởi động tín hiệu. Và thường thì nút nguồn sẽ được kết nối với nguồn điện qua phích cắm có sẵn đi kèm với modem.
  • Nút nguồn On/Off: Đây là nút nằm kế bên nút nguồn Modem. Và nó được sử dụng để tắt, bật khi cần. Chẳng hạn như bạn vắng nhà hay không có nhu cầu sử dụng trong thời gian dài. Khi bạn sử dụng modem quá lâu sẽ bị nóng. Ngoài đó bạn cũng nên khởi động lại thiết bị này để cho modem hoạt động ổn đinh hơn.
  • Ăng ten: Ăng ten chính là bộ phận phát sóng tín hiệu wifi. Và nó giúp cho thiết bị của bạn có thể khả dụng cho hoạt động kết nối như smartphone, laptop, máy tính bảng.
  • Cổng LAN: Cổng này sẽ là bộ phận dẫn tín hiệu và nó cho phép bạn kết nối laptop va PC bằng dây LAN.

Các bộ phận khác của Modem wifi là gì?

Ngoài ra một số Modem wifi còn có thêm cả cổng USB. Cổng USB trên Modem wifi để làm gì? Cổng này sẽ được kết nối với máy tính. Và bạn có thể sử dụng cổng DJ45 để làm cổng của USB. Với thiết bị này bạn có thể tiến hành chia sẻ dữ liệu trực tuyến.

Modem wifi là gì? Hướng dẫn cách kết nối Modem wifi với máy tính
Cổng USB trên Modem là gì?

Thêm một bộ phận mà người dùng thường thấy trên Modem wifi là WPS. Vậy nút WPS trên Modem wifi để làm gì? Đây là thiết lập wifi bảo mật và tính năng này đi kèm với các bộ định tuyến. Nó được sử dụng để cho quy trình kết nối giữa thiết bị mang không dây bảo mật từ laptop hoặc các thiết bị khác trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

4. Cách kết nối Modem wifi với máy tính

Như bạn đã biết, khi sử dụng Modem wifi bạn sẽ dễ dàng trong việc kết nối mạng không dây với các thiết bị khác. Chẳng hạn như máy tính, điện thoại, ipad… Với các thiết bị không dây, đó là điều cực kỳ dễ dàng, tuy nhiên với máy tính bàn phải làm sao? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Cách kết nối mạng không dây với máy tính bàn (Desktop)

Để có thể kết nối với máy tính bạn về cỏ bản và yêu cầu tiên quyết nhất là máy tính của bạn phải có bộ thu sóng wifi. Và thông thường trên case sẽ có USB Wif hoặc Card Wifi.

USB Wifi thường được cắm ở sau case của destop và nó sử dụng nguồn từu máy tính để có thể hoạt động bình thường.
Card Wifi thì đó là một khe cắm thường có màu trắng ở bên trong của case. Chính vì vậy bạn phải mở case rồi sau đó mới có thể gắn card vào bên trong.

Modem wifi là gì? Hướng dẫn cách kết nối Modem wifi với máy tính
Cách kết nối Modem wifi với máy tính nhanh nhất

Cách kết nối mạng có dây với máy tính

Bên cạnh việc kết nối mạng không dây bạn cũng có thể sử dụng mạng có dây để kết nối. Thao tác này không quá khó khăn đối với người dùng. Tuy nhiên với đặc trưng có dây kết nói nên nó sẽ không tiện bằng việc bạn sử dụng không dây. Tuy nhiên nó ổn định hơn và cũng không bị ảnh hưởng bởi đường truyền và các vật cản sóng. Đây cũng là một ưu điểm của kết nối dạng này.

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu tới bạn Modem wifi là gì. Hy vọng thông qua đó bạn hoàn toàn có thể nắm được thông tin về loại thiết bị này. Cấu tạo như thế nào, cách sử dụng ra sao? Đồng thời cũng hiểu được cách thức vận hành và nguyên lý hoạt động của nó. Trên cơ sở đó bạn có thể lựa chọn các loại thiết bị phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của mình. Ngoài ra qua các thông tin chia sẻ trên đây bạn sẽ không bị nhầm lẫn với các thiết bị khác như Router wifi nữa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *