Mới chơi nên chọn cá cảnh đẹp dễ nuôi như thế nào?
Ăn chơi Cuộc sống

Mới chơi nên chọn cá cảnh đẹp dễ nuôi như thế nào?

 Hiện nay, thú chơi cá cảnh cũng không phải là điều gì xa lạ nữa, rất nhiều người không chỉ trung niên hay cao tuổi mà ngay cả giới trẻ cũng có niềm yêu thích với những chú cá xinh đẹp. Đây là một thú chơi tao nhã, tạo cho người ta cảm giác yên bình, thư giãn. Nhưng với những người bắt đầu thì có lẽ việc chọn cá cảnh đẹp dễ nuôi cũng là một câu hỏi lớn.

Cá Xiêm – lia thia

Cái tên đầu tiên trong danh sách những loài cá cảnh đẹp dễ nuôi có lẽ nên là Cá Xiêm. Đây là loài có xuất phát điểm từ đất nước Thái Lan, được con người nuôi dưỡng như cá cản từ rất lâu rồi. Hiện tại thì loại cá Xiêm này cũng đã được nuôi phổ biến tại các quốc gia. Dòng cá Xiêm này thuộc họ Osphronemidae với ngoại hình đẹp rực rỡ, bộ vây dày và đa dạng sẽ khiến các bạn mê mẩn. Mỗi con cá Xiêm chỉ có kích thước khá nhỏ, ngay cả đến con trưởng thành cũng chỉ lên đến khoảng 8cm. Cũng có một vài chủng loại có các kích thước khác tuy nhiên nhìn chung đây vẫn là một loại cá cảnh nhỏ xinh.

Cá Xiêm có một đặc tính mà người mới chơi nên biết đó chính là những con đực thường khá hung hãn, nên nuôi riêng để tránh xung đột với các con khác. Nuôi cá Xiêm này thì không cần sục khí oxy, nó sẽ ưa thích môi trường nước tĩnh lặng hơn, với những người mới thì loài cá này khá phù hợp vì nó không yêu cầu phải đầu tư một bể cá lớn, hơn nữa dễ sống và dễ chăm sóc. Nếu bạn quá bận rộn thì đây sẽ là một lựa chọn không tồi.

Cá Xiêm – lia thia

Cá Vàng

Loài cá này thì không thể quen thuộc hơn nữa rồi. Nhắc đến các loại cá cảnh đẹp dễ nuôi thì cũng không thể thiếu loài cá vàng nhỏ xinh này. Loài cá này được xem là loài cá cảnh phổ biến nhất hiện nay. Đây vốn là loài cá Carassius Gilbelio được thuần hóa, thấy nhiều ở châu Á và được nhân phối giống ra rất nhiều loại khác nhau. Các loại cá vàng thường khác nhau ở hình dáng của thân và đuôi, thậm chí còn có loại cá nhiều đuôi và có màu sắc sặc sỡ. Màu sắc phổ biến nhất là màu vàng cam, trắng đỏ và cam đen. Với những người mới chơi thì khó mà phân biệt được giới tính của loài cá này, nhưng bù lại thì nó quá dễ nuôi, thức ăn thì chủ yêu là thức ăn viên, cũng rất thân thiện.

Cá Hoàng Kiếm

Cá Hoàng Kiếm nghe có vẻ lạ nhưng ở Việt Nam người ta quen gọi nó là cá đuôi kiếm hoặc cá hồng kim, tên khoa học là Xiphophorus hellerii Heckel. Sở dĩ nó được liệt kê vào danh sách các loại cá cảnh nước ngọt đẹp dễ nuôi là vì loài cá này có sức sống cao, hơn nữa sinh sản cũng nhanh và có thể nuôi ghép cùng với các loại cá khác. Loại cá Hoàng Kiếm này thường có kích thước từ 12 – 16cm, ưa thích nhất là các loại thức ăn viên, giáp sát và trùng chỉ.

Cá Hoàng Kiếm

Cá Huyết Anh Vũ

Loài cá Huyết Anh Vũ có cái tên rất hay, người Việt còn hay gọi bằng cái tên bình dị hơn là cá Hồng Két, thuộc họ Cichlidae. Giống cá này bắt nguồn từ Đài Loan hơn 30 năm trước. Loài cá Huyết Anh Vũ cũng khá dễ nhận diễn, cá có thân tròn trịa đáng yêu, đầu lại hơi chếch về phía trước cộng thêm mỏ quặp. Màu sắc của một con cá Huyết Anh Vũ khi trưởng thành thường là màu đỏ rức rất bắt mắt. Nhờ màu đỏ này mà người ta coi nó như một vật may mắn. So với những loài cá kể trên thì cá Huyết Anh Vũ lớn hơn 1 chút, khoảng 20cm, loài này có thể nói là họ hàng của dòng cá La Hán. Loài cá này cũng được xem là một loài cá hung dữ, nếu nuôi chung thì chỉ thường nuôi cùng với cá rồng. Thức ăn ưa thích của loài này là trùng chỉ, tép bò, thức ăn đông lạnh và thức ăn viên. Đặc biệt cá Huyết Anh Vũ rất ưa sạch nên bạn phải thường xuyên dọn bể và thủ sẵn một bộ lọc nước.

Cá Tai Tượng Da Beo – Tai Tượng Châu Phi

Cá Tai Tượng Da Beo – Tai Tượng Châu Phi cũng là một loại cá cảnh đẹp rẻ dễ nuôi khá phổ biến hiện nay. Tên khoa học của loài cá này là Astronotus Ocellatus, cũng là một loài cá khá hung dữ xuất thân từ vùng đất Nam Mỹ, loài cá này rất thường thấy ở Mỹ và đã được nhập về Việt Nam từ khoảng thập niên 60. Kích thước của loài cá Tai Tượng Da Beo này khá lớn, chiều dài mỗi con có thể lên đến 40cm, chính vì vậy mà lượng thức ăn nuôi nó cũng không ít, giống cá này thích ăn cá nhó, giáp sát, trùng chỉ và một ít thức ăn viên. Bởi vì kích thước lớn và hung dữ nên thường người chơi cá sẽ chọn riêng 1 bể cho giống cá này, và bể này cũng cần khá chắc chắn để tránh cá nhảy lên khỏi bể.

Cá Tai Tượng Da Beo - Tai Tượng Châu Phi

Cá Hà Lan – Cá Mún

Loài cá tiếp theo trong danh sách này là cá Hà Lan hay còn gọi là cá Hột Lựu, với tên khoa học là Xiphophorus Spp, thuộc bộ Cyprinodontiformes. Nguồn gốc của loài cá này cũng xa xôi, từ tận Mexico và Trung Mỹ. Ghi danh vào các loại cá cảnh nhỏ đẹp dễ nuôi, cá Hà Lan chỉ có kích thước khoảng 6-9cm mà thôi, trong đó con đực thường nhỏ hơn con cái. Màu sắc đặc trưng của loài này là màu đỏ cam trông rất bắt mắt, thích hợp làm cá cảnh khoe sắc. Loài cá này có tốc độ sinh sản cực kì nhanh và tính cách cũng rất hiền. Nếu bạn mới nuôi cá và muốn làm bể cá của mình trở nên phong phú hơn thì hãy mang ngay vài em cá Hà Lan về đi thôi. Loài cá này rất dễ nuôi, chỉ cần cung cấp thức ăn viên hoặc rêu tảo đầy đủ là được.

Cá Guppy

Nếu chưa biết nuôi cá cảnh gì đẹp thì bạn đã có một list các loại cá cảnh xinh đẹp kể trên rồi, và cũng đừng quên bổ sung cá Guppy vào danh sách này. Đây là loại cá 7 màu mà bạn có thể gặp ở bất cứ quốc gia nào. Một trong những loài cá nổi tiếng với đặc trưng sinh sản nhanh, dễ nuôi lại đa dạng về màu sắc và chủng loại. Loại cá này cũng chỉ mới phát hiện ra khoảng hơn 30 năm trước nhưng nhanh chóng được yêu thích bởi vẻ đẹp rực rỡ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *