Tại sao Việt Nam cấm chiếu những phim kinh dị top này?
Giải trí Phim

Tại sao Việt Nam cấm chiếu những phim kinh dị top này?

Phim kinh dị là một trong những thể loại phim điện ảnh phổ biến trong thời gian gần đây. Dẫu nó mang lại cho người xem những cảm xúc tiêu cực và sự sợ hãi. Điều này đến từ cốt truyện, nội dung phim, hình ảnh, ánh sáng.. Dẫu như vậy nhưng người hâm mộ vẫn khá thích thú với thể loại này. Bởi đó là một thế giới khác so với cuộc sống thường ngày. Tuy nhiên với tính chất rùng rợn của nó một số bộ phim đã bị cấm chiếu ở Việt Nam.

1. Vài nét về phim kinh dị

Thế loại phim kinh dị truyền thống

Ở trong truyền thống, phim kinh dị là sự xâm nhập và xuất hiện của một thế lực tà ác, hắc ám. Điều này có thể thể iện qua hình tượng các nhân vật, sự kiện thường có khả năng siêu nhiên. Đa phần đó là người sói, hồn ma, oan ma, quỷ, quái vật, ma cà rồng… và vô số thể loại nhân vật khác.

Những bộ phim kinh dị rùng rợn nhất mọi thời đại

Đa phần các bộ phim kinh dị đầu tiên xuất phát từ văn học cổ điển. Chính một số tác phẩm như The Phantom of the Opera hay Dracula… đã truyền cảm hứng cho người xem. Trong đó không thể không nhắc tới phim kinh dị Mỹ, Thái Lan, Hong Kong, Nhật Bản…. Với phim kinh dị của Mỹ thì thông thường tuyến nhân vật là ma chuyên đi ăn thịt người. Sau đó chúng được lột xác tạo thành một cơ thể khác gọi là ZOMBIE. Chúng thực sự đã chết nhưng vẫn tồn tại theo một hướng khác và không còn tính người. Chính việc khai thác yếu tố tâm lý này đã giúp cho một số bộ phim kinh dị hay và nhận được giải thưởng làm phim.

Phim ma

Phim ma kinh dị là một trong những loại phim phổ biến nhất. Và một số quốc gia đã rất thành công trong việc khai thác tuyến nhân vật này.

Ở Campuchia gần như các bộ phim đều rất ăn khách. Mỗi năm quốc gia này đều sẽ cho ra mắt những bộ phim kinh dị mới với đề tài vô cùng đa dạng.

Phim kinh dị ở Campuchia đều rất ăn khách

Ở Trung Quốc thường đi theo lối mòn là câu chuyện thần thoại. Trong đó không thể không nhắc tới phim Thiện nữ ưu hồn. Đây là một bộ phim hay cái đã làm nên tên tuổi cho điện ảnh của quốc gia này.

Ở Hàn Quốc, phim ma là một sự kết hợp hài hòa giữa thực và hư. Trong đó đạo diễn đã sử dụng nhiều phim điện ảnh với nội dung giáo dục con người.

Ở Thái Lan, các dòng phim ma, phim kinh dị hài hước là đề tài được khai thác tối đa. Thậm chí trên truyền hình còn có kênh chuyên chiếu phim ma hay thực hiện các cuộc phỏng vấn những người đã gặp gỡ ma

Phim kinh dị Thái Lan nổi tiếng với các dòng phim ma, phim hài hước

Ở Việt Nam, đây là một thể loại ít được khai thác. Sở dĩ dòng đề tài này còn kén khách. Ngoài ra cũng do quá trình kiểm duyệt khá nghiêm ngặt. Tất nhiên cũng không thể phủ nhận sự thiếu hoàn thiện của kỹ xảo điện ảnh.

2. Những phim kinh dị bị cấm phát hành tại Việt Nam

Thị trường Việt Nam khá khó tính và bị kiểm duyệt nghiêm ngặt nên đã có không ít bộ phim kinh dị hay nhưng bị cấm chiếu. Lý giải cho điều này là do nội dung của nó có thể kích thích hoạt động bạo lực. Bên cạnh đó điều này cũng ảnh hưởng rất lớn tới tâm lý của con người. Hãy cùng chúng tôi điểm qua top 5 phim kinh dị bị cấm chiếu nhé!

0.0MHz – Tần số chết

Tại sao Việt Nam cấm chiếu những phim kinh dị top này?
Phim Tần số chết – Một bộ phim kinh dị của Hàn Quốc

Đây là một bộ phim kinh dị của Hàn Quốc. Nó được sản xuất lấy cảm hứng cùng tên kể về những trải nghiệm của các thành viên về một nghiên cứu khoa học. Bởi họ cho rằng am quỷ sẽ xuất hiện khi con người chạm vào tần số 0.0MHz. Chính lúc đó con người sẽ nhìn thấy linh hồn. Dẫu như vậy nhưng nhiều chuyện kỳ lạ đã xảy ra làm họ phải trả bằng cái giá rất đắt. Tuy nhiên nhiều lý do nên bộ phim này đã chính thức bị cấm chiếu ở thị trường Việt Nam. Lý giải cho điều này có thể là do chiêu thức gọi hồn trong phim quá quái đản.

St Agatha – Tu viện kinh hoàng

Tại sao Việt Nam cấm chiếu những phim kinh dị top này?
St Agatha – Tu viện kinh hoàng xoay quanh cô gái đang mang bầu

Bộ phim Tu viện kinh hoàng này là câu chuyện quanh cô gái đang mang bầu. Tại thời điểm ấy, cô rơi vào giai đoạn tuyệt vọng nhất bởi người bạn trai không đủ điều kiện. Và khi đó xã hội khinh mệt cô. Sau đó để lẩn trốn cô đã tìm đến một tu viện bí ẩn. Đó là nơi có những vòng tay ma che chở cho cô. Theo lịch dự kiến bộ phim này ra mắt vào hồi tháng 5. Tuy nhiên sau khi tung ra trailer, nó đã không vượt qua vòng kiểm duyệt. Sở dĩ có điều này bởi rất nhiều chi tiết trong phim không hợp với thuần phong mỹ tục của người Việt.

Brightburn – Đứa con của bóng tối

Thể loại phim kinh dị Mỹ khá phát triển và trong đó không thể không nhắc tới Đứa con của bóng tôi. Đây là câu chuyện về một cậu bé người hành tinh nhưng cậu mang hình dáng của con người. Cậu đã lớn lên với sức mạnh phi thường. Tuy nhiên thay vì trở thành siêu nhân cậu đã trở thành một ác quỷ. Thậm chí cậu còn đe dọa tính mạng của bố mẹ nuôi mình.

Tại sao Việt Nam cấm chiếu những phim kinh dị top này?
Brightburn – Đứa con của bóng tối đã bị cấm chiếu ở Việt Nam

Trong bộ phim này việc sử dụng hình tượng là một đứa trẻ sát thủ nên đã không phù hợp với thị trường Việt Nam. Thật đáng tiếc khi một tác phẩm đặc biệt đã không được giới thiệu ở Việt Nam.

Pet Sematary – Nghĩa địa ma quái

Nếu bạn là người yêu thích các thể loại phim kinh dị chắc chắn sẽ vô cùng tiếc nuối khi bộ phim này bị cấm chiếu. Bởi nội dung có thể gây ảnh hưởng lớn đối với những đứa trẻ. Trong phim này có nhiều cảnh bạo lực kinh hoàng. Tuy nhiên về cơ bản nội dung của bộ phim bắt đầu từ câu chuyện của gia đình bác sĩ nọ. Khi con mèo của họ chết, nó được chôn cất trong nghĩa trang. Và đó cũng chính là nơi họ phát hiện ra nhiều điều vô cùng rùng rợn và bí ẩn xoay quanh cuộc sống của gia đình.

Nghĩa địa ma quái – Bộ phim kinh dị đã tạo nên sự ám ảnh cho toàn thế giới

Đây là một bộ phim chuyển thể và cũng chính là nỗi ám ảnh cho toàn thế giới. Khi trở lại với phiên bản mới bộ phim đã thêm vào nhiều cảnh máu me, rùng rợn, bạo lực. Khi bộ phim này được tung trailer ra đã bọ cấm chiếu. Sở dĩ như vậy bởi nó có hình ảnh bạo lực, không phù hợp dành cho trẻ nhỏ.

Thất sơn tâm linh

Tại thời điểm tung trailer đầu tiên, bộ phim này đã gây được dấu ấn mạnh từ phía người hâm mộ. Đó là sản phẩm xoay quanh nội dung vụ án giết người ở miền tây. Tuy nhiên chính những cảnh khoe da thịt hay bùa ngải đã làm nó bị cấm chiếu. Thậm chí bộ phim này đã phải mất thời gian dài chỉnh sửa và đổi tên mới có thể qua được vòng kiểm duyệt.

Xung quanh việc phim kinh dị hay nhưng bị cấm chiếu còn có rất nhiều thông tin phản hồi khác. Một bên cho rằng đây là một trong những sáng tác hay và cần quảng bá rộng rãi. Hơn nữa khi một bộ phim được sản xuất ra sẽ cần một khoản lớn chi phí. Khi không thể xuất bản được sẽ ảnh hưởng tới nhiều cá nhân và bộ phận. Tuy nhiên một phần khán giả khác thì chia sẻ rằng, những nội dung này không phù hợp với người xem. Bởi chính những cảnh quay đó có thể làm xuất hiện các tư duy, suy nghĩ tiêu cực trong lòng của mỗi người. Còn bạn, bạn có ý kiến như thế nào về việc các bộ phim kinh dị này bị cấm chiếu?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *